บ้านซินแสเทียนซือ | ตั้งศาล ถอนศาล ย้ายศาล ดูฮวงจุ้ย
🏡 กลับไปยังหน้าสารบัญ

กราบนมัสการพระพุทธบาทหลวง (เขาคิชฌกูฏ)

ครั้งหนึ่ง ผมได้มีโอกาสไปกราบนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง (เขาคิชฌกูฏ) โดยไม่ได้ตั้งใจที่พูดอย่างนี้ก็เพราะมันมีเหตุ ก็คือเพื่อนๆมาชวนผมไปนมัสการพระพุทธบาทพลวงที่เขาคิชฌกูฏ ผมได้ยินชื่อนี้มานานแต่ไม่เคยไป ทีแรกก็ไม่ได้สนใจเพราะงานยุ่งมาก ไม่รู้จะจัดคิวยังไงแต่เพื่อนๆก็รบเร้าให้ผมไปให้ได้ อุตส่าห์ไปค้นหาข้อมูลในเน็ตและปริ้นท์ภาพให้ผมดู พอผมได้เห็นรูปรอยพระพุทธบาทและหินทรงรูปบาตรคว่ำที่ตั้งอยู่เด่นเป็นสง่าใกล้้รอยพระพุทธบาทเท่านั้น ผมก็สามารถสัมผัสได้ถึงพลังมหาศาลของหินก้อนนี้และพลังของรอยพระพุทธบาทแห่งนี้ ผมตัดสินใจเดี๋ยวนั้นยกเลิกทุกอย่างและออกเดินทางมุ่งหน้าไปจันทบุรีทันทีทั้งๆที่เวลาตอนนั้นก็เที่ยงกว่าแล้ว ผมมีความรู้สึกว่าต้องไปกราบนมัสการท่านและขอพลังจากหินก้อนนี้ให้ได้ และผมก็ไม่ผิดหวังเลยจึงอยากจะเชิญชวนทุกท่านให้ไปนมัสการพระพุทธบาทแห่งนี้ให้ได้เพื่อเสริมสิริมงคล ปีหนึ่งทางการจะเปิดให้ขึ้นนมัสการแค่ 2 เดือนเท่านั้น

พระพุทธบาทพลวง เป็นรอยพระพุทธบาทขนาดใหญ่ กว้าง 1 เมตร ยาว 2 เมตร อยู่บนยอดเขาสูงจากระดับน้ำทะเล 1,000 เมตร เป็นรอยพระพุทธบาทที่อยู่สูงที่สุดของประเทศไทย ห่างจากจังหวัดจันทบุรีเพียง 40 กม. เองการเดินทางก็สะดวกมาก ถ้ามาทางถนนมอเตอร์เวย์/บ้านบึง/แกลง ถึงทางแยกเข้าตัวเมืองจันทบุรี (สี่แยกเขาไร่ยา)ให้เลี้ยวซ้ายลงถนนน้ำตกกระทิงประมาณ 20 กม. เลยวัดกระทิงไป 400 เมตร ถึงแยกขวามือเป็นวัดพลวง เมื่อถึงวัดพลวงจะเป็นจุดเริ่มต้นไปยังยอดเขา มีรถสองแถวบริการรับส่งถึงยอดเขา การเดินทางช่วงนี้ออกจะตื่นเต้นหน่อย แต่ส่วนใหญ่คนขับชำนาญทาง ท่านที่ชอบธรรมชาติและชอบความตื่นเต้นไปในตัวก็จะสนุกมาก แต่ผมก็เห็นคนไปกราบไหว้มีแทบทุกวัยจริงๆ ต่อจากนั้นก็เดินเท้าต่ออีกประมาณ 40 นาทีก็จะถึงจุดหมาย ฟังดูอาจจะรู้สึกท้อ แต่จริงๆแล้วสนุกมากและทิวทัศน์ก็สวยมากจนไม่ได้นึกถึงความเหนื่อยยาก ผมขอให้เคล็ดลับนิดหนึ่งจะได้ไม่รู้สึกเหนื่อยเท่าไร คือเวลาเดินขึ้นเขาควรจะทำสมาธิควบคู่ไปด้วยจะดีมาก ให้ทำใจประหนึ่งว่ากำลังจะขึ้นไปเฝ้าพระพุทธเจ้าแล้วท่านจะรู้สึกตัวเบา ไม่เหนื่อยเลย ท่านไม่ควรเดินลงส้นหนักๆเพราะบริเวณนั้นรุกขเทวดาเต็มไปหมด ให้เดินด้วยความเกรงใจเจ้าที่แล้วท่านจะได้บุญเต็มที่ไม่ตกหล่น

บนยอดเขาจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์เต็มไปหมด และจะมีเจ้าหน้าที่คอยบอกว่าให้ไหว้ตรงไหนใช้อะไรไหว้ แต่ผมขอแนะนำว่าก่อนที่ท่านจะกราบนมัสการพระพุทธบาทและขอพร ให้ท่านไปขอพลังจากหินก้อนใหญ่ที่ตั้งอยู่ใกล้รอยพระพุทธบาท หินก้อนนี้มีพลังมหาศาลและมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่ภายใน ถ้านั่งสมาธิได้ละเอียดจะมองเห็นปิดทองหินเสร็จแล้ว ก็อธิษฐานขอพลังจากท่าน วิธีขอพลังจากท่านก็ทำง่ายๆให้ท่านหลับตา ใจจะได้มีสมาธิเพราะคนเยอะมาก เอาฝ่ามือทั้งสองไปสัมผัสหินตรงส่วนไหนก็ได้แล้วทำใจนิ่งๆ อธิษฐานขอพลังจากท่านให้ดลบันดาลให้ท่านมีแรงต่อสู้ชีวิต ชนะอุปสรรคทั้งปวง มีแต่ความสุขความเจริญ

ท่านที่พอมีเวลาจะเจียดเวลาไปนั่งสมาธิต่อ ก็ทำได้ ห้องน้ำก็มีอำนวยความสะดวกมากมาย ถ้ามีโอกาสได้ไปกราบนมัสการพระพุทธบาทที่นี่สักครั้งหนึ่งเป็นอย่างน้อยในชีวิตของเราก็จะได้บุญมากครับ เวลากราบขอพรท่าน ให้ทำใจประหนึ่งกำลังเฝ้าพระพุทธเจ้าอยู่แล้วท่านก็จะรู้สึกปิติอย่างไม่น่าเชื่อ ผมขอออกความเห็นเพิ่มเติมนิดหนึ่ง หลายท่านลืมเก็บถุงพลาสติกเล็กๆที่ใส่พลอยหรือเศษกระดาษที่เหลือจากการปิดทอง ทิ้งไว้ที่รอยพระพุทธบาททั้งๆที่มีถังผงอยู่ไม่ไกล

ถ้าทุกคนช่วยกันรักษาความสะอาดก็จะดีมาก บุญที่ได้ก็จะเต็มเปี่ยม และถือเป็นการเคารพท่านอย่างแท้จริง ผมลงจากเขาสองทุ่ม รู้สึกตื่นเต้นที่เห็นคนเป็นร้อยกำลังขึ้นเขาไปกราบท่าน ขึ้นลงอย่างนี้ทั้งคืน เขาเปิดให้นมัสการตลอด 24 ชั่วโมงในช่วงนี้หลายคนขึ้นเขาตอนกลางคืน เพื่อไปปฏิบัติธรรมตลอดคืนตอนเช้าถึงลงมา ผมเห็นแล้วรู้สึกชื่นใจที่ยังมีคนไทยจำนวนมากที่มีศรัทธาต่อพระพุทธศาสนาถึงเพียงนี้ หลายคนมาหลายครั้งแล้วก็ยังมาอีก บางคนที่ผมเจอบนรถสองแถวขากลับเล่าให้ฟังว่า เขายอมลงทุนเดินขึ้นเขาเป็นเวลา 5 ชั่วโมงเพื่อแสดงถึงความศรัทธาที่มีเต็มเปี่ยม ผมได้ฟังแล้วก็ทึ่งจริงๆ แต่ถ้าท่านแรงน้อยผมก็ขอแนะนำให้ใช้บริการรถสองแถวจะดีกว่าตลอดทางผมก็ตื่นตาตื่นใจไปกับธรรมชาติข้างทาง ตอนที่ผมลงไปข้างล่างอากาศค่อนข้างร้อนแต่ข้างบนอากาศดีมาก รู้สึกเย็นสบายแถมมีหมอกลงอีกต่างหาก ไม่น่าเชื่อ เหมือนอยู่ต่างประเทศยังไงยังงั้น

โอกาสหน้าผมจะมาเล่าให้ฟังถึงสถานที่ที่ควรไปสักการะแห่งอื่น เติมพลังบุญให้กับตัวเองมากๆก็ดีนะครับ ผมเป็นซินแสก็จริงแต่ก็เชื่อในเรื่องบุญมาก มันต้องประกอบกัน ถ้าท่านเป็นคนจิตใจดี ปรารถนาดีต่อเพื่อนมนุษย์รักษาศีล ทำบุญสม่ำเสมอตามกำลัง ชอบนั่งสมาธิ และอยู่ในชัยภูมิที่เป็นมงคล ผมรับรองว่าชีวิตของท่านจะมีแต่สิ่งดีๆที่เป็นมงคลแก่ชีวิตไหลเข้ามาหาท่านไม่ขาดสายแน่นอน