บ้านซินแสเทียนซือ | ตั้งศาล ถอนศาล ย้ายศาล ดูฮวงจุ้ย
🏡 กลับไปยังหน้าสารบัญ

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับศาลตี่จู้เอี้ยะ

ตี่จู้เอี๊ยะรายละเอียดที่ควรรู้ความเป็นมาตี่จู้เอี๊ยะ แปลว่า เจ้าผู้พิทักษ์พื้นแผ่นดิน มาจากคำว่า ตี่ แปลว่า ดิน บวกกับคำว่า จู้ แปลว่า เจ้าศาลตี่จู้เอี้ยะจึงเป็นศาลที่สถิตย์ของเทพเจ้าตี่จู้เอี๊ยะ เทพประจำบ้าน

มีหน้าที่ปกปักรักษาคุ้มครองเจ้าของบ้านและบริวารที่อยู่อาศัยภายในสถานที่นั้นๆที่ได้ตั้งศาลตี่จู้เอี๊ยะไว้บูชาความเชื่อในเรื่องเทพเจ้าตี่จู้เอี๊ยะมีมานานนับพันปีในประเทศจีน ต่อมาชาวจีนจำนวนมากได้อพยพไปทำมาหากินต่างแดนก็ได้นำความเชื่อถือศรัทธาต่อองค์เทพเจ้าตี่จู้เอี๊ยะติดตัวไปด้วย แม้แต่ประเทศไทยเองพวกเราก็คงชินกับการเห็นศาลตี่จู้เอี๊ยะสีแดงตั้งอยู่ตามร้านค้า บริษัท ของคนจีนหรือบ้านคนไทยเชื้อสายจีนทั่วไปมาช้านานแล้ว และชาวจีนทั่วโลกก็นิยมบูชากราบไหว้กันปัจจุบันนี้ความนิยมในการตั้งศาลตี่จู้เอี๊ยะไม่ได้แพร่หลายเฉพาะคนจีนเท่านั้น ในหมู่คนไทยก็นิยมตามคนจีนไปด้วย เพราะมีความเชื่อว่าท่านสามารถคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุขได้จริง ดังนั้นเราจึงเห็นศาลตี่จู้เอี๊ยะตั้งอยู่ทั่วไปตามบ้านคนหรือร้านค้า ทั้งคนไทยและคนจีนต่างก็นิยมตั้งศาลตี่จู้เอี๊ยะไว้ที่บ้านหรือที่บริษัท

ซินแสเองก็ได้มีโอกาสไปตั้งศาลตี่จู้เอี๊ยะให้หลายครอบครัวที่ไม่มีเชื้อสายทางจีนมาเลยแต่มีความศรัทธาในเทพเจ้าตี่จู้เอี๊ยะ นักธุรกิจเจ้าของกิจการหลายท่านก็นิยมตั้งศาลตี่จู้เอี๊ยะไว้ที่บริษัท ร้านค้า โรงงาน โรงแรม ฯลฯหากท่านมีความประสงค์จะตั้งศาลตี่จู้เอี๊ยะไว้บูชาคุ้มครองตัวเองและครอบครัว ซินแสขอแนะนำว่า ท่านควรได้ศึกษาเรื่องของการตั้งศาลศาลตี่จู้เอี๊ยะให้เข้าใจก่อนว่าต้องทำอย่างไรบ้างถึงจะได้ผลตามที่ท่านหวังไว้ เนื่องจากศาลตี่จู้เอี๊ยะไม่ใช่บ้านตุ๊กตา ท่านมีอยู่จริงเป็นของละเอียดที่มองเห็นด้วยตาเปล่าไม่ได้ เป็นเรื่องของละเอียดอีกภพหนึ่งที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น เหมือนกับ ศาลตายาย ศาลพระภูมิหรือศาลพระพรหมล้วนแต่มีอยู่จริงไม่ใช่สิ่งที่นึกเอาเอง เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเทพเจ้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ จิตวิญญาณ แต่ถ้านั่งสมาธิได้ระดับสูงก็จะสามารถสื่อสาร พูดคุยหรือมองเห็นท่านได้ไม่ยาก

ศาลตี่จู้เอี๊ยะถ้าทำให้ถูกต้องนับตั้งแต่การเลือกซื้อศาลว่าควรใช้ศาลประเภทไหน จะทำจากไม้หรือหินอ่อน ขนาดและอุปกรณ์ของศาลให้เข้ากับดวงชะตาของท่าน ตำแหน่งฮวงจุ้ยของศาล ฤกษ์การตั้งศาล แม้กระทั่งการเลือกสรรหาซินแสที่มาประกอบพิธีกรรมบวงสรวงในการตั้งศาล ล้วนมีความสำคัญที่จะรวมกันก่อให้เกิดพลังมงคลที่จะบันดาลให้เทพเจ้าตี่จู้เอี๊ยะมาสถิตย์ในศาลนั้นๆเพื่อให้เจ้าภาพมีความเจริญรุ่งเรือง ร่ำรวย เพราะการตั้งศาลทุกชนิดไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด มีรายละเอียดขั้นตอนมากมายและจำเป็นต้องทำให้ถูกต้องทุกขั้นตอน ถ้ามีข้อผิดพลาดในแต่ละขั้นตอนย่อมส่งผลให้วิญญาณสัมภเวสีทั่วไปมาสิงอยู่ที่ศาลแน่นอน และวิญญาณพวกนี้พลังเขาจะอ่อนมาก ไม่สามารถช่วยคุ้มครองท่านได้นอกจากกินเครื่องเซ่นไหว้ไปวันๆ

ซินแสจำเป็นต้องพูดเรื่องนี้เพราะสงสารหลายท่านที่ตั้งศาลแล้วความเป็นอยู่ไม่ได้เป็นไปตามที่คิดกลับแย่กว่าเดิมก็มีให้เห็นอยู่ประจำ หลายท่านถึงกับหมดศรัทธาในเทพเจ้าตี่จู้เอี๊ยะไปเลยก็มี ซินแสทราบเรื่องนี้ดีเพราะได้รับงานถอนศาลตี่จู้เอี๊ยะมามากมายทั่วประเทศ เมื่อไปดูสถานที่จริงก็ไม่เคยแปลกใจที่ทำไมเจ้าบ้านถึงต้องการถอนศาลออก ส่วนใหญ่จะผิดที่ฮวงจุ้ยศาล และเจ้าภาพไม่ได้ประกอบพิธีกรรมบวงสรวงถูกต้อง

ประกอบกับผู้ประกอบพิธีกรรมตั้งศาลไม่ได้ให้ซินแสที่มีความรู้และประสบการณ์ด้านนี้มานานเป็นผู้ทำพิธีกรรมบวงสรวงให้ วิญญาณที่เจออยู่ในศาลเหล่านี้จึงไม่ใช่เทพตี่จู้เอี๊ยะถึงแม้จะอยู่ในศาลตี่จู้เอี๊ยะก็ตาม วิญญาณเหล่านี้ขาดพลังที่จะช่วยเจ้าบ้านทำให้เวลาเจ้าของบ้านเวลาดวงตกต้องประกาศขายบ้านและทิ้งศาลให้เจ้าของคนต่อไปรับช่วงต่อ

ซินแสไปรับงานถอนศาลทีไรเห็นสภาพบ้านเสื่อมโทรมทั้งบ้านและศาลก็นึกสงสารเจ้าของบ้านทุกที ดังนั้นการที่ท่านใดคิดจะตั้ง ศาลตี่จู้เอี๊ยะ ศาลตายาย ศาลพระภูมิ ศาลพระพรหม ควรจัดงบไว้เชิญซินแสหรือผู้รู้ที่เป็นมืออาชีพจริงๆมาประกอบพิธีกรรมบวงสรวงให้ด้วยถึงจะถูกต้องตามหลักวิชา อย่าคิดว่าเป็นของฟุ่มเฟือย ไม่มีก็ได้

ถ้าท่านคำนวณแล้วว่างบไม่พอซินแสแนะนำว่าท่านควรรอจังหวะเวลาที่ท่านพร้อมดีกว่าทำเอง ผลที่ได้รับจะคล้ายๆลงทุนเปล่าประโยชน์ ซ้ำจะขาดทุนมากกว่า ไม่มีศาลเลยยังจะปลอดภัยกับครอบครัวท่านเสียด้วยซ้ำไป ส่วนรายละเอียดที่ท่านควรทราบเบื้องต้นในการตั้งศาล ย้ายศาล หรือถอนศาลตี่จู้เอี๊ยะ ศาลตายาย ศาลพระภูมิ ศาลพระพรหม หรือศาลเทพเจ้า ซินแสจะทะยอยพูดลงในคลิปซึ่งท่านสามารถติดตามรับชมได้ที่เว็บนี้ครับสุดท้ายนี้ซินแสยังเชื่อมั่นว่าเทพเจ้าตี่จู้เอี๊ยะและเทพเจ้าอื่นๆ มีพลังที่จะช่วยคุ้มครองท่านและครอบครัวให้อยู่เย็นเป็นสุขได้เสมอ แต่ท่านต้องทำให้ถูกต้องเท่านั้นเอง ไม่เช่นนั้นวิญญาณที่อยู่ในศาลจะไม่ใช่เทพเจ้าตี่จู้เอี๊ยะหรือเทพเจ้าที่ท่านอยากให้มาสถิตย์แน่นอนครับ