บ้านซินแสเทียนซือ | ตั้งศาล ถอนศาล ย้ายศาล ดูฮวงจุ้ย
🏡 กลับไปยังหน้าสารบัญ

ถอนศาล ถอนอาถรรพ์ อย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย ไม่ทำร้ายเจ้าบ้าน!

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาอาจารย์ได้รับเชิญ ให้ไปประกอบพิธีถอนศาลเจ้าที่ตี่จู้เอี๊ยะ ที่บ้านหลังหนึ่งแถวบางละมุง จ.ชลบุรี ตอนแรกอาจารย์ได้ตอบปฏิเสธไป เพราะในความรู้สึกของอาจารย์ มีความเห็นว่าการถอนศาล ก็เปรียบเหมือนเราไปไล่ที่เขา เจ้าที่ก็ย่อมมีอารมณ์เสียใจ น้อยใจเหมือนพวกเรายังไงยังงั้น แต่เจ้าบ้านเขาให้เหตุผลว่า ที่เขาจำเป็นต้องเชิญท่านออกไป เพราะน้องชายเขาซึ่งเป็นเจ้าบ้านหลังนี้ เกิดไปแต่งงานกับน้องสะไภ้ซึ่งนับถือศาสนามุสลิมเข้า ซึ่งศาสนานี้เขาห้ามมีรูปเคารพศาสนาอื่นอยู่ในบ้านต้องเอาออกหมด

คุยกันอยู่สองเดือนอาจารย์ถึงใจอ่อนยอมรับงานนี้ โดยหลักการแล้ว การที่จะไปถอนศาลแบบไหนก็ตาม ไม่ใช่เรื่องที่ทำกันง่ายๆ ไม่ใช่นึกจะทำก็ลุกขึ้นย้ายเองงานถอนศาลยากกว่างานตั้งศาลเพราะต้องสื่อกับเจ้าที่ที่อยู่ในศาลให้ได้และจะเจรจากับท่านอย่างไรถึงจะทำ ให้ท่านยอมย้ายไปอยู่ที่อื่น เพราะเจ้าที่อยู่ไปนานๆก็จะมีความผูกพันกับเจ้าบ้าน ไม่อยากย้ายไปไหน ยิ่งเจ้าบ้านดูแลดีมาตลอด ยิ่งไม่อยากย้ายไปเลย เคยพบกรณีลูกศิษย์ก่อนรู้จักกัน อยากย้ายศาลพระภูมิ ความที่เป็นคนเชื่อมั่นตนเอง เลยไม่ปรึกษาผู้รู้ คิดว่าไม่เป็นอะไร ตัดสินใจย้ายเองเลย แต่ความที่ไม่รู้ก็ยกเอาตัวศาลท่อนบนออกไปซะเฉยๆ ส่วนท่อนล่างยังคงอยู่ที่บ้านวันที่มาหาอาจารย์ อาจารย์เห็นในสมาธิว่าเจ้าที่ยังอยู่ที่บ้านอยู่เลยถึงแม้จะยกตัวศาลไปแล้ว

แถมตอนนี้ตากแดดตากฝนอยู่ก็เลยบอกให้เขาไปทำพิธีขอขมาท่านและดูแลท่านเหมือนเดิมจนกว่าว่างพร้อมกันเมื่อไหร่ อาจารย์จะได้ไปประกอบพิธีให้ใหม่ ที่เล่ามาจะเล่าเป็นอุทาหรณ์ว่าเรื่องละเอียดทำเองไม่ได้ถ้าคุณสื่อกับเจ้าที่ไม่ได้ ผู้ที่จะประกอบพิธีถอนศาลได้ ตามหลักวิชา ควรเป็นผู้ที่ฝึกสมาธิมาเป็นอย่างดีระดับสื่อกับวิญญาณได้ตั้งแต่ระดับวิญญาณเร่ร่อนถึงระดับเทพ ระดับเทวดาชั้นสูง ต้องเป็นคนรักษาศีล อย่างน้อยศีล 5 ไม่ทานเนื้อสัตว์เป็นกิจวัตรได้ยิ่งดี ตั้งแต่อาจารย์มาประกอบอาชีพนี้เป็นเรื่องเป็นราวก็ ได้ปวรานาตัวเองกินเจตลอดชีวิต ตอนแรกก็ทำได้ยากเพราะติดเนื้อสัตว์ แต่พอหยุดไปหลายปีแล้วก็ไม่นึกอยากทานเนื้อสัตว์อีกเลย แถมได้กลิ่นก็รู้สึกเหม็นขึ้นมาเฉยๆการถอนศาล ฤกษ์ยามสำคัญมาก ต้องดูฤกษ์ให้ละเอียด ให้ลึกๆ ให้แน่ใจว่าวันนั้นดวงอาจารย์และดวงเจ้าบ้านไม่ชงกันเป็นข้อแรก และถ้าประกอบพิธีเวลานี้จะส่งผลดีต่อเจ้าบ้านอย่างไรบ้าง มีผลเสียหรือเปล่า

ต้องเลือกเอาฤกษ์ที่เป็นมงคลสูงสุดมาให้เจ้าบ้านเวลาประกอบพิธีกรรมก็ต้องตั้งโต๊ะบวงสรวงเทพฟ้าดินและครูบาอาจารย์ด้วย เพื่อขอให้ท่านประทานพรให้เจ้าบ้านและอวยพรให้การประกอบพิธีกรรมราบรื่น ไม่มีอุปสรรคมาขัดขวางตลอดพิธีกรรมผู้ที่ติดต่ออาจารย์ให้ไปถอนศาลให้มีหลายเหตุผลด้วยกัน ส่วนใหญ่ไปซื้อบ้านมือสองหรือไปเช่าบ้านเช่าร้านค้าที่มีศาลตี่จู้เอี๊ยะอยู่แล้วและไม่ประสงค์จะไหว้ท่านต่อไป เพราะไม่มีเวลาหรือหาคนดูแลท่านไม่ได้ก็มี

บางท่านไม่ศรัทธาเรื่องนี้แต่ก็ยังไม่อยากเสี่ยงย้ายเองก็มีนะครับอันที่จริงแล้ว อาจารย์อยากสนับสนุนให้ทุกท่านที่มีศาลอยู่แล้วและคิดจะถอนศาลออก หันมาศึกษาหาความรู้เรื่องนี้ให้จริงจังก่อนตัดสินใจ เพราะท่านตี่จู้เอี๊ยะเป็นเทพบริวารของเรา ถ้าดูแลถูกต้อง ท่านก็ให้คุณนานัปการแก่เจ้าของท่านก็มีจิตอยากช่วยเจ้าบ้านอยู่แล้ว ไม่ได้ตั้งตัวมาอยู่แล้วให้โทษแก่เจ้าบ้านบูชาท่าน ดูแลท่านดีๆย่อมสมปรารถนาทุกท่านแน่นอนครับ อาจารย์ขอยืนยันขั้นตอนการถอนศาลนั้น

ใช้เวลาพอสมควรเพราะต้องประกอบพิธีอัญเชิญท่านให้รับรู้และยินยอมจากไปอยู่ที่ใหม่ พิธีกรรมจะมีสองภาค ภาคแรกเป็นการประกอบพิธีเชิญท่านออกไปจากบ้าน จะทำที่บ้านที่มีศาลตั้งอยู่ เมื่ออัญเชิญท่านขึ้นรถแล้วอาจารย์ก็ต้องมาประกอบพิธีในพื้นที่บริเวณที่ท่านเคยตั้งอยู่ เพื่อถอนอาถรรพ์และเพิ่มพลังมงคลให้เกิดขึ้นให้ได้ในระดับที่ว่าเหมือนไม่เคยมีท่านตั้งอยู่มาก่อน

จะได้เกิดสิริมงคลกับเจ้าบ้านได้เสร็จพิธีภาคหนึ่งแล้วต่อมาภาคที่สองเจ้าบ้านต้องขึ้นรถของเจ้าบ้านที่อัญเชิญท่านไว้บนรถเดินทางไปพร้อมอาจารย์ซึ่งจะอยู่บนรถอีกคัน ไปที่ที่จะอัญเชิญท่านไว้ถาวร เจ้าบ้านต้องไปเอง ให้คนอื่นไปแทนไม่ได้ วันนั้นต้องยอมเหนื่อยหน่อยนะครับ ถือว่าทำให้ท่าน เป็นครั้งสุดท้าย ได้บุญเยอะมาก ไม่ใช่ไม่ไหว้แล้ว เอาไปโยนทิ้งเฉยๆซะแบบนั้น อาจารย์ไม่เห็นด้วยเลยเป็นบาปเป็นกรรมติดตามตัวเราไปเปล่าๆ โดยมากสถานที่จะเอาท่านไปไว้ถาวรจะเป็นสุสานของศาลต่างๆที่เจ้าบ้านไม่เอาแล้ว (แต่ถ้าเจ้าบ้านจะบูชาท่านต่อ ณที่บ้านใหม่ อาจารย์ก็จะไปประกอบพิธีที่บ้านใหม่ให้ครับ)ในกรณีที่ไม่มีบ้านใหม่ให้ ท่านก็ต้องนำศาลไปสุสานที่เขาไว้ศาลที่หักพังแล้ว อะไรประมาณนั้น แล้วอาจารย์ก็จะไปประกอบพิธีภาคสองในที่นั้นเพื่อให้ท่านมาอยู่ที่ใหม่ได้โดยสมบูรณ์ตลอดไปอย่างมีความสุขไม่ถูกรบกวนโดยวิญญาณเจ้าที่ที่เขาอยู่มาก่อนแล้ว เป็นอันเสร็จพิธีโดยสมบูรณ์ครับ ถือไม่มีกรรมต่อกันจากกันอย่างถูกวิธี ท่านยอมรับได้ครับ

สรุปควรให้อาจารย์ไปประกอบพิธีให้จะเป็นมงคลต่อท่านและครอบครัว ไม่ติดกรรมและเป็นการล้างอาถรรพ์ กับเจ้าบ้านด้วยในคราวเดียวกันครับ